My 2022

ปี 2022 ที่ผ่านมาคิด ๆ ดูแล้ว รู้สึกว่ามันผ่านไปรวดเร็วมาก ๆ ยังคิดถึงเมื่อต้นปีที่แล้วอยู่เลย แต่ความพีคคือ จำเรื่องยิบย่อยที่เกิดขึ้นระหว่างปีไม่ได้เลย ก็เลยต้องกลับจดโน๊ตไว้เพื่อตัวเองมาอ่านย้อนหลัง หายไป 2 ปี 2020 กับ 2021 เสียดายเหมือนกันที่ไม่ได้เขียนจดไว้ แต่ที่แน่ ๆ มีหลาย ๆ อย่างเกิดขึ้น ทั้งหมดทั้งมวลที่จำได้ ก็คือ ปี 2020 ผมแต่งงาน คิดย้อนกลับไปช่วงนั้นก็ตลกดีเหมือนกัน

จากความที่ต้องการระลึกถึงเรื่องที่ผ่านมา ก็ต้องจดสรุปให้ตัวเองสักหน่อย

สวัสดีคุณสมิทธ์ ในอนาคต ปีนี้มีเหตุการณ์หลาย ๆ อย่างเกิดขึ้น ถือว่าเป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่ง ขอสรุปคร่าว ๆ เป็นเรื่องต่าง ๆ ไว้แบบนี้ก็แล้วกัน

ด้านการใช้ชีวิต

ปกติ ผมจะเริ่มด้วยด้านสุขภาพ แต่สำหรับปีนี้ Highlight มันอยู่เรื่องนี้ ดังนั้นก็ขอเอาเรื่องนี้ขึ้นก่อน เมื่อต้นปี ผมกับภรรยา ตัดสินใจซื้อบ้านใน กทม ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนเหมือนกัน เพราะว่าน่าจะเป็นของชิ้นแรกที่ซื้อด้วยเงินในอนาคตจริง ๆ เพราะว่า ณ วันที่ซื้อ ไม่มีเงินสดเท่ากับราคาของที่จะซื้อ เป็นการซื้อบ้านที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะกู้ร่วมกันกับภรรยา แต่ด้วยอาชีพของผม ที่ค่อนข้างมีปัญหากับการกู้เงิน ทำให้ต้องลุ้นตอนยื่นกู้ แต่ว่าก็ผ่านมาได้แบบฉิวเฉียด ต้องขอบคุณคำแนะนำจากเพื่อนโอ๋ ที่ช่วยแนะนำ จนท สินเชื่อ

ตั้งแต่ต้นปี ไม่ได้มีแพลนออกไปเที่ยวที่ไหน เป็นปีที่ออกไปนอกบ้านน้อยมากตั้งแต่ย้ายเข้ามาบ้านใหม่ เวลาที่ใช้ส่วนใหญ่ ใช้ไปกับการตกแต่งบ้าน อยากจะบอกว่าของทุกอย่างในบ้าน 90% ทำเองไม่ได้จ้างช่างเลย (ทำไปได้ สนุกแหละดูออก) แล้วก็ได้ทำสิ่งที่อยากทำมาตลอดก็คือ ทำบ้านเป็น Smart Home อย่างที่ไฝ่ฝัน

เริ่มดื่มกาแฟเป็นปีแรก ด้วยการฝึกจากคุณภรรยาที่ซื้อแถมติดไม้ติดมือมาให้ทุกวัน ในที่สุดก็เข้าใจเรื่องระดับการคั่ว ที่เจ็บปวดก็คือ ติดครับ

ปีนี้ใช้ Delivery Service เก่งมาก รู้นะว่ามันก็ไม่ดีสักเท่าไหร่ แต่ก็มันสบายดี

ส่วนงานที่ทำ เกือบ 100% ก็ทำที่บ้าน ทำห้องในบ้านห้องหนึ่งเป็นห้องทำงาน กลายเป็นคนติดบ้านไปเลยทีเดียว บางทีคุณภรรยาก็ต้องหาเรื่องพาออกนอกบ้าน เพราะว่าผมไม่ยอมออกไปนั่นเอง

มีกิจกรรมที่เกิดขึ้น นอกเหนือจากวิถีชีวิตเดิม เช่น การตัดหญ้า, รดน้ำต้นไม้, มีกิจกรรมฮาโลวีน หรือซื้อต้นคริสมาสมาประดับไฟ ได้นั่งดูทีวี จากปกติที่จะอยู่หน้าคอมเป็นส่วนมาก

แล้วก็ปีนี้เป็นปีที่ได้ไปงานแต่งงานเยอะมาก ๆ ตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะช่วงสิ้นปีนี้ ไปงานแต่งแทบจะทุกสัปดาห์ ก็เข้าใจนะว่าเป็นช่วงเวลาที่ดี แต่บางทีมันก็เยอะไปนะ

ด้านสุขภาพ

ปีนี้ผ่านไปด้วยความราบรื่น ทางร่างกายไม่มีอาการปวดหลังมารบกวน มีแค่อย่างเดียวก็คือ นน ขึ้น ฮ่าๆ ปีหน้าต้องเอามันกลับลงมาที่เดิม เพราะเสียดายเสื้อสูทที่ตัดมาแล้วใส่ไม่ได้ และเนื่องจากมีบ้าน ก็เลยมีโอกาสซื้อจักรยานมา 2 คัน เอาไว้ปั่นเล่น ๆ ในหมู่บ้าน รอบหมู่บ้าน ริมคลอง ไม่คิดเหมือนกันว่าจะได้ปั่นจักรยานบนถนน กรุงเทพ มันน่ากลัวเหมือนกัน

แต่ว่าสำหรับทางจิตใจรู้สึกช่วงปีนี้จะมีอาการ Burn Out อ่อน ๆ ผสมปน อยู่เหมือนกัน ไม่รู้ว่าอยู่บ้านมากเกินไปหรือว่าเจออะไรที่ชอบมากกว่า เลยไม่อยากทำบางอย่างไป ช่วงปลายปีเลยต้องลองทำอะไรที่แตกต่างไปบ้าง จะได้กลับมาฟิตเหมือนเดิม

ด้านการทำงาน

การทำงานในปีนี้ไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจสักเท่าไหร่ Performance ที่เคยทำได้ ตกลงไปพอสมควรไม่ใช่ตกลงไปที่ระดับแย่นะ แต่เป็นระดับที่ตัวเราไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ คงต้องหาสาเหตุต่อไปว่าทำไม

แต่ว่าปีนี้มีเรื่องหนึ่งที่ทำสำเร็จก็คือ การทำ TODO List ของแต่ละวัน ตั้งแต่ต้นปีผมเริ่มทำ TODO List ว่าวันนี้เราจะต้องทำอะไร ต้องโฟกัสอะไรบ้าง ไม่น่าเชื่อว่าสามารถทำต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ ซึ่งเป็นอะไรที่ดีมาก ได้รู้ว่าแต่ละวันต้องทำอะไรบ้าง พอทำงานชิ้นนั้นเสร็จ เราก็ติ๊กถูกไปทีละอัน เป็นความสุขเล็ก ๆ ที่ดีจริง ๆ อีกอย่าง ตอนนี้เราได้เห็นด้วยว่า ปีนี้เราทำงานอะไรไปบ้าง จะว่าไปนี่เยอะเหมือนกัน

งานส่วนมากในปีนี้เป็นงานที่ทำจากที่บ้านแทบทั้งหมด

Product ตัวใหม่อย่าง Privage Member ก็สามารถส่งต่อให้น้องมาช่วยทำได้ คงต้องพยายามมากขึ้น เพื่อให้รายได้ปัง ๆ ขึ้นอีก แล้วก็ได้ไปร่วมงานเลี้ยง Partner ของ Foodland ด้วย ได้ชิมไวน์ที่แบบหลายยี่ห้อมาก ๆ แล้วก็ที่สำคัญต้องขอบคุณไทรที่คอยผลักดันให้ Product นี้เดินมาเรื่อย ๆ ดังนั้นปีต่อไปมาทำให้มัน Mass ขึ้นกัน

ได้ทำ Project ที่เกี่ยวกับ Blockchain ร่วมกับไทร โอ๋ ได้รู้จักทีมงานพี่โดม ได้เปิดประสบการณ์ ได้ลงทุน และได้ทำความรู้จักเทคโนโลยีใหม่ที่ยังต้องรอวันฟักตัวอีกสักระยะ

ได้รู้จักและทำงานร่วมกับทีมงาน WRM Software และ T.T Software ในโปรเจค Storm Manager ที่เราทำแอปให้ จนท นำไปกู้สถานการณ์ไฟฟ้าดับ พายุหิมะ ที่เกิดขึ้นในอเมริกา จากทีมงานหลักหน่วย กลายเป็นหลักสิบในพริบตา ถึงปีนี้จะมีพายุเข้ามากขึ้น แต่ก็ได้ประสบการณ์มาก ๆ เลย

สุดท้ายนี้ตอนช่วงสิ้นปี จดทะเบียน บริษัท เคอาร์อี สตูดิโอ จำกัด ขึ้นมาเอาไว้รับงานแล้วนะ

ด้านการเงิน

การเงินปีนี้ไม่ได้เป็นบวกแบบทุก ๆ ปี เนื่องจากปีนี้ซื้อบ้าน และจ่ายค่าตกแต่งบ้านไปพอสมควร แต่คิดว่าโดยภาพรวมก็ยังโอเคอยู่

สิ่งที่ยังทำอยู่ทุก ๆ ปีคือการทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตัวเอง แต่ไม่ได้ใช้แอปจดแบบแต่ก่อนแล้ว ย้ายมาใช้แอป MAKE ของกสิกรแทน ช่วยจดรายจ่ายบางอย่างตอนโอนเงิน เพราะว่าเราเลิกพกเงินสดแล้ว (ประมาณ 90% ใช้วิธีการโอน) แล้วก็อันที่ยังทำต่อเนื่องมาอีกอย่างคือการสรุปข้อมูลยอดบัตรเครดิตรายเดือน เพื่อดูว่าเราใช้เงินเก่งแค่ไหน

มีโอกาสได้ลงทุนใน Crypto ด้วย

ในที่สุดก็รู้สักทีว่าเราเป็นคนที่ลงทุนแบบไหน เราเป็นสายยิงยาว คือเป็นคนที่ไม่ค่อยขยับซื้อขายสักเท่าไหร่ แล้วก็ดูจะทนเห็นเลขติดลบได้มากเลย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ต้องระวังตัวให้มากขึ้นก็คือ เวลาจะลงทุนอะไรต้องคิดให้เยอะ ๆ

สรุป

ชีวิตปี 2022 ผ่านไปอีกปี เป็นกำลังใจให้ตัวเองเหมือนเดิม ขอบคุณตาล ภรรยาผู้น่ารัก ที่ช่วยทำให้ชีวิตของผมมีมิติมากขึ้น ได้รู้จักเพื่อน ๆ นอกเหนือจากกลุ่มโปรแกรมเมอร์ แล้วก็ย้ำอีกเรื่อง “การยืนระยะ” สำคัญที่สุด

Published by

Smith Krengkrud

Happiness begins with small things.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s