Mitjy's Story
Do Did and Done
12 สิ่งที่คนทำฟรีแลนซ์ ต้องระลึกอยู่เสมอ
Oct 05, 2015 - 11:10 AM

การเป็น "Freelance" หรือ "อาชีพอิสระ" นั้นไม่ได้ง่ายและสบายอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด วันนี้ผมจะมาแชร์ สิ่งที่พึงระลึกไว้ในใจสำหรับฟรีแลนซ์มือใหม่ หรือใครที่กำลังคิดว่าจะออกมาทำอาชีพนี้ครับ

 1. ต้องทำงานตลอดเวลา อย่าพึ่งอารมณ์ ฟังไม่ผิดหรอกครับ คำว่า "อิสระ" ที่เป็นชื่อของอาชีพ ไม่ได้ทำให้ความหมายของการทำงานแตกต่างไปจากเดิม ลองไปถามคนที่ทำฟรีแลนซ์มาก่อนได้เลยครับ ความอิสระที่ได้มาจะยิ่งทำให้คุณต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม เพราะยิ่งทำมากยิ่งได้มาก ซึ่งก็ตรงกันข้าม ถ้าเกิดว่าคุณทำน้อย คุณก็จะไปไม่รอดนั่นเอง ดังนั้นควรจะทำงานได้ตลอดเวลา อย่าทำให้งานของเราขึ้นกับอารมณ์ 
   
 2. ต้องมีวินัย เป็นฟรีแลนซ์ไม่มีใครมาบอกว่าวันนี้ต้องทำอะไร มีเพียงแค่เดทไลน์เป็นตัวกำหนดเท่านั้น ดังนั้นคุณจะต้องวางแผนแต่ละวันให้ดี ยิ่งบางคนมีงาน หลาย ๆ งานในช่วงเวลาเดียวกัน ดังนั้นต้องควบคุมให้ได้ว่าเวลาใดควรทำอะไร พยายามจัดสรรเวลาให้ลงตัว เพียงพอสำหรับงาน การพักผ่อน การใช้ชีวิตและการดูแลตัวเอง โปรแกรมปฏิทิน และ TODO List เป็นสิ่งที่ช่วยได้มาก ใน Internet มีดี ๆ ให้ใช้หลายตัว ลองหัดใช้ดูครับ
   
 3. รู้ว่าตัวเองถนัดอะไร ฟรีแลนซ์จะต้องทำได้ทุกอย่าง ตั้งแต่เริ่มคุยกับลูกค้า การบรีฟงาน การทำงาน จนถึงการปิดงาน และการเก็บเงิน แต่ที่ผมคิดว่าสำคัญที่สุดคือ คุณจะต้องมีสิ่งที่แตกต่างจากคนอื่น ๆ ต้องคิดไว้เลยว่าถ้าคิดถึงอะไร ให้คิดถึงเรา เช่น ถ้าลูกค้าอยากจะทำแอพบน iOS จะต้องนึกถึงผม เราจะต้องรู้ว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่เราถนัดและชำนาญที่สุด เพราะคนหนึ่งคนไม่สามารถเก่งได้สุด ๆ ในทุกด้าน ฉะนั้น ค้นหาตัวเองให้เจอ สิ่ง ๆ นี้จะเป็นตัววัดระดับรายได้ของเราอกอย่างหนึ่งครับ
   
 4. หาประสบการณ์ และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่ออัพเกรดประสบการณ์ ฟรีแลนซ์จะต้องหมั่นศึกษาหาความรู้อยู่ตลอดเวลา โลกของเรามันเปลี่ยนไปเร็ว ดังนั้นเพื่อความอยู่รอด คุณจะต้องรู้ทันโลก ไม่จำเป็นว่าจะต้องตามทุกฝีก้าวนะครับ เสียเวลา เอาแค่อัพเดทเป็นรอบ ๆ ก็พอ หนังสือเป็นแหล่งความรู้และประสบการณ์ที่มีราคาถูกที่สุด พยายามอ่านหนังสือที่พัฒนาตัวเองอย่างน้อยเดือนละหนึ่งเล่ม (หลายเล่มก็ดีครับ แต่อย่าอ่านจนไม่มีเวลาเอาที่คนเขียนหนังสือมาประยุกต์) อีกอย่างเดี๋ยวนี้มีงานสัมนาดี ๆ เต็มไปหมด แบ่งเวลาไปทำความรู้จักสังคมกับคนในวงการของเราบ้าง เผื่อคุณโชคดี อาจได้ฟังประสบการณ์เจ๋ง ๆ จากปากคนสำเร็จอีกด้วย (เผลอ ๆ ได้งานมาอีก) แต่ไม่ต้องไปทุกงานนะครับ อะไรที่มากเกินไปมันก็ไม่ดี
   
 5. คิดให้น้อย ทำให้มาก ผมไม่ได้หมายถึงทำ ๆ ไปแบบไม่คิดนะครับ หมายถึงอย่าให้เวลาในการสงสัยอะไรมาก ให้คิดแล้วลงมือทำไปเลย ถ้าสงสัยอะไรเกี่ยวกับงานแล้วเราตัดสินใจไม่ได้ ให้ปรึกษากับลูกค้าครับ เพราะบางทีเราเดาแล้วมันไม่ถูกใจลูกค้า แล้วเวลาลงมือทำงาน ให้ใส่ใจของเราลงไปในงานครับ อย่าเผางาน คิดอยู่เสมอว่าลูกค้าอยากได้ของดีที่สุด งานที่ออกไปแต่ละงานนั้นเสมือนสิ่งการันตีฝีมือของเราด้วย
   
 6. เลือกงาน เลือกลูกค้า อย่าตั้งราคาถูก ข้อนี้ฟรีแลนซ์ส่วนใหญ่จะผ่านมาหมดแล้ว การเลือกงานไม่ได้แสดงถึงความหยิ่ง แต่มันคือการประเมินตนและยอมรับตัวเองมากกว่า เราไม่ควรทำงานที่ต่างระดับเรามากเกินไป (เช่นเราทำเว็บเป็นในระดับกลาง ๆ ดันไปรับงานระดับระบบใหญ่ข้ามชาติ) ควรเลือกงานที่เหมาะสมกับความสามารถของเรา เพราะถ้าเราทำงานพลาดนั่นหมายความว่า ทุกคนที่เกี่ยวข้องจะได้รับเสียหาย ฉะนั้นปฏิเสธบ้างก็ได้

  ลูกค้าก็เช่นกัน ลูกค้าก็คือคนทั่ว ๆ ไป ถ้าใครที่เราทำงานด้วยแล้วรู้สึกโอเค ก็ทำงานกันต่อไปได้ แต่ถ้าทำงานแล้วมีแต่ปัญหาจูนกันไม่ติดสักที ก็คงถึงเวลาต้องลาจาก อย่ายึดติดมากเกินไป

  เรื่องราคาก็สำคัญครับ ถ้างานไหนที่เราประเมินแล้ว ได้ไม่คุ้มเสียเราก็ควรจะต่อรอง หรือถ้าต่อรองไม่ได้ก็ปฏิเสธได้ครับ เค้าจะได้ไปหาคนทำคนอื่นต่อ เพราะถ้าทำแล้วรู้ว่าขาดทุนจะทำไปทำไม (ใครจะทำเอาพอร์ทก็ได้นะครับ แต่คิดให้ดี)
   
 7. อย่าโหมงานหนักเพราะร่างกายไม่ใช่เครื่องจักร ให้เวลามันพักบ้าง หลายคนพยายามโหมงานหนัก ปั่นงานข้ามวันข้ามคืน นอนไม่เป็นเวลา หรือบางคนโต้รุ่งเลยก็มี สิ่งเหล่านี้จะค่อย ๆ ทำลายสุขภาพของคุณทีละน้อย ตอนนี้อาจจะยังไม่รู้สึกเพราะว่าอายุยังน้อย แต่เมื่อไหร่ที่ถึงเวลา ร่างกายเราจะประท้วงและป่วยทันที ดังนั้นควรจะหาเวลาออกกำลังกายด้าย พึงระลึกไว้เสมอว่าอย่าหาเงินจนลืมดูแลตัวเอง ไม่งั้นเงินที่ได้มาจะต้องไปจ่ายให้หมอซะหมด
   
 8. หาแรงบันดาลใจจากการเที่ยว เพราะการท่องเที่ยวคือการพักผ่อนความคิด (ที่ผมคิดว่าดีที่สุด) ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวในประเทศ หรือเที่ยวนอกประเทศ ถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ คุณจะได้เห็นมุมมองที่ไม่เคยเห็นมาก่อน หากตอนนี้ใครกำลังเบื่อจากการทำงาน ผมแนะนำให้ออกไปเที่ยวครับ แล้วเมื่อคุณกลับมาคุณจะไม่เชื่อเลยว่า งานที่คุณทำจะดีขึ้น ละเสร็จไวขึ้น
   
 9. บริหารเงินให้ดี การบริหารเงินเป็นเรื่องจำเป็นมากสำหรับคนทำอาชีพนี้ (อันที่จริงก็สำคัญทุกอาชีพ) แต่ฟรีแลนซ์นั้นพิเศษตรงที่ไม่มีเงินเดือนโอนเข้าบัญชีตอนสิ้นเดือน รายได้เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน บางเดือนก็มาเป็นก้อนใหญ่ ๆ บางเดือนก็ไม่มี หรือบางทีลูกค้ามีการเครดิตไปอีก ฉะนั้นอย่าระเริงไปกับเงินก้อนที่ได้มา แบ่งไว้ใช้ในเดือนที่ไม่มีงานบ้าง ข้อสำคัญอีกอย่างครับ ใบหักภาษี ณ ที่จ่าย อย่าลืมเก็บไว้ส่งสรรพากรตอนสิ้นปีด้วยครับ มันเป็นหน้าที่ของเรา
   
 10. ไม่มีสวัสดิการหรือประกันสังคม เนื่องจากเราไม่มีสังกัด ดังนั้นไม่มีใครมาจ่ายค่าประกันสังคมให้ ครั้นจะไปสมัครที่สำนักงานประกันสังคมเขาก็ไม่รับ ถ้าใครที่เคยทำไว้ก่อนออกมาเป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว ก็อย่าให้ขาดนะครับ ถ้าให้ดีกันเงินไว้สำหรับซื้อประกันชีวิต ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ ติดตัวไว้ด้วยเผื่อฉุกเฉิน เพราะประกันต้องซื้อก่อนเกิดเหตุ มันซื้อหลังเกิดเหตุไม่ได้ อีกอย่างเอาไว้ลดภาษีได้ด้วยนะ :D
   
 11. หาทีม ฟรีแลนซ์ไม่จำเป็นต้องทำงานคนเดียว บางทีเราหาคนที่มาช่วยทำงานในส่วนที่เราไม่ถนัดบ้างก็ได้ การมีทีมที่ดีจะทำให้งานของเรานั้นมีคุณภาพมากขึ้น อีกทั้งลูกค้าก็ยังมั่นใจมากขึ้นด้วย เพราะการทำงานเป็นทีมนั้นดีกว่าทำงานคนเดียวเป็นไหน ๆ
   
 12. หารายได้ทางอื่น ๆ เพิ่ม ข้อนี้สำคัญที่สุด ชีวิตคนเราควรจะมีรายได้หลาย ๆ ทางเข้าไว้ เราไม่มีทางรู้ว่าเมื่อไหร่งานที่เราทำนั้นจะไม่ได้รับความนิยม หรือราคาตก อีกทั้งอายุของเราก็เพิ่มขึ้นทุกวินาที ความรับผิดชอบก็มากขึ้น การผูกรายได้ไว้กับสิ่ง ๆ เดียวถือเป็นความเสี่ยงอย่างสูง ดังนั้นพยายามค้นหาอะไรก็ตามที่จะสร้างรายได้ระยะยาวให้เราได้ในอนาคตด้วย

 

ข้อแถม ใครที่เป็นฟรีแลนซ์ที่ไม่เคยทำงานประจำมาก่อน บอกได้เลยว่าบัตรเครดิตนั้นขอยากมากครับ ถ้าใครอยากได้มาใช้สำหรับบริหารเงิน ผมแนะนำว่าให้เริ่มต้อนหาวิธีการแต่เนิ่น ๆ ได้เลยครับ

 

ถ้าใครทำสำเร็จทุกข้อที่ว่านี้ รับรองว่า ความสุขอยู่ไม่ไกลครับ :D

 

โปรแกรมที่ช่วยในการทำงาน

Smith Krengkrud
Hi, I am a developer.